Nên ăn uống, sinh hoạt ra sao trước và sau khi tiêm vaccine Covid-19?

Nên ăn uống, sinh hoạt ra sao trước và sau khi tiêm vaccine Covid-19?

Hiện tại dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp tại thành phố Hồ Chí Minh, và các tỉnh thành khác trên toàn quốc. Nhiều địa phương đã và đang tiến hành tiêm chủng Vắc Xin cho công dân. Vậy trước và sau khi tiêm vắc xin, thì chúng ta Nên ăn, uống, sinh hoạt ra sao?. Sau đây VNPS xin chia sẻ với quý thính giá một số thông tin được trích từ nguồn chính thống từ Trung Tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh.

Bạn không cần áp dụng chế độ dinh dưỡng đặc biệt để tiêm vaccine, nhưng nên có chiến lược ăn, nghỉ hợp lý hơn. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) ngày 28 tháng 6 hướng dẫn 5 điều nên thực hiện trước và sau tiêm vaccine COVID-19, gồm:

1. Ngủ thật ngon vào đêm trước khi tiêm: Đây là điều quan trọng, giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tối đa.

2. Bổ sung đủ nước trước và sau tiêm: Sau tiêm, cơ thể có thể bị sốt, dễ gây mất nước. Nên uống từ từ, chia nhỏ lượng uống, có thể bổ sung nước hoa quả như nước chanh, nước cam để cung cấp thêm vitamin C, A.

3. Ăn đầy đủ và đa dạng thực phẩm: Nên ăn đủ các nhóm chất thịt, cá trứng sữa, các loại ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, trái cây tươi.

4. Ăn các thức ăn mềm, dễ tiêu hóa: Nếu buồn nôn và chán ăn sau tiêm, nên dùng thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như súp gà, cháo thịt bằm với đậu xanh… và chia nhỏ bữa ăn.

5. Nghỉ ngơi hoặc tập thể dục nhẹ nhàng: Sau tiêm, cơ thể mệt mỏi do tác dụng phụ, nên nghỉ ngơi, có thể tập thể dục nhẹ nhàng chất béo bão hòa làm tăng phản ứng viêm như: đi bộ chậm…
VNPS hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho toàn thể quý khán, thính giả. Chúc quý vị luôn luôn bình an.

Nội dung này có hữu ích với bạn không?

 

Trả lời