Những kiến thức cần biết Vaccin Covid 19

NHỮNG KIẾN THỨC CẦN BIẾT VỀ VACCIN COVID 19

Hiện tại, cả nước đang bước vào giai đoạn tiêm Vắc Xin đại trà, nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh Covid 19. Có một số kiến thức cơ bản về Vắc Xin mà chúng ta vẫn đang thắc mắc. Trong chương trình Radio này VNPS xin gửi tới quý khán thính giả một số thông tin hữu ích cần biết vể Vắc Xin, để quý vị hiểu rõ hơn và có thêm niềm tin trước khi tiêm.

  1. VẮC XIN HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?:

Các loại Vắc Xin khác nhau tác động theo những cách khác nhau để tạo ra khả năng bảo vệ. Nhưng với tất cả các loại Vắc Xin, cơ thể sẽ được cung cấp tế bào lympho T “ghi nhớ” cũng như tế bào lympho B sẽ ghi nhớ cách chống lại vi-rút trong tương lai.

Thông thường, vài tuần sau khi tiêm chủng, cơ thể mới sản sinh ra tế bào lympho T và lympho B. Do đó, có thể có trường hợp một người bị nhiễm vi-rút gây bệnh COVID 19 ngay trước hoặc sau khi tiêm Vắc Xin rồi sau đó bị bệnh do Vắc Xin chưa có đủ thời gian để tạo ra miễn dịch.

  1. TẠI SAO KHI TIÊM VẮC XIN LẠI PHÁT SINH TÁC DỤNG PHỤ?:

Đôi khi sau khi tiêm Vắc Xin, quá trình tạo khả năng miễn dịch có thể gây ra các triệu chứng, như sốt. Các triệu chứng này là bình thường và là những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang hình thành khả năng miễn dịch.

  1. VẮC XIN COVID 19 CÓ NHỮNG LOẠI NÀO PHỔ BIẾN?:

– Loại thứ nhất: Vắc Xin mRNA chứa vật chất từ vi-rút gây bệnh COVID 19 để cung cấp hướng dẫn cho tế bào chúng ta về cách tạo ra các protein vô hại riêng có với vi-rút đó. Sau khi tế bào của chúng ta tạo ra các bản sao protein đó, chúng phá hủy các vật chất di truyền từ Vắc Xin. Cơ thể chúng ta ghi nhận rằng protein không nên ở đó và tạo các tế bào lympho T và lympho B sẽ ghi nhớ cách chống lại vi-rút gây bệnh COVID 19 nếu chúng ta nhiễm bệnh trong tương lai.

– Loại thứ hai: Vắc Xin tiểu đơn vị protein bao gồm các mảnh (protein) vô hại của vi-rút gây bệnh COVID 19 thay vì toàn bộ mầm bệnh. Sau khi được tiêm chủng, cơ thể chúng ta ghi nhận rằng protein không nên ở đó và tạo các tế bào lympho T và kháng thể, những tế bào này sẽ ghi nhớ cách chống lại vi-rút gây bệnh COVID 19 nếu chúng ta nhiễm bệnh trong tương lai.

– Loại thứ 3: Vắc Xin véc-tơ có chứa một phiên bản điều chỉnh của loại vi-rút khác với loại gây bệnh COVID 19. Bên trong vỏ tế bào vi-rút điều chỉnh có vật liệu từ vi-rút gây bệnh COVID 19. Vật liệu này được gọi là “véc-tơ vi-rút”. Sau khi véc-tơ vi-rút vào trong tế bào của chúng ta, vật chất di truyền sẽ cung cấp các hướng dẫn cho tế bào tạo protein riêng có với vi-rút gây bệnh COVID 19. Dùng các hướng dẫn này, tế bào của chúng ta tạo ra các bản sao protein đó. Điều này thúc đẩy cơ thể chúng ta tạo tế bào lympho T và lympho B ghi nhớ cách chống lại vi-rút đó nếu chúng ta bị lây nhiễm trong tương lai.

  1. VẮC XIN COVID 19 PHẢI TIÊM 1 HAY 2 LIỀU?

– Nếu quý vị tiêm Vắc Xin COVID 19 cần 2 mũi tiêm, quý vị được coi là đã tiêm chủng đầy đủ sau 2 tuần kể từ khi tiêm mũi thứ hai. Vắc Xin COVID 19 của Pfizer-BioNTech và Moderna cần được tiêm hai liều.

– Nếu quý vị tiêm Vắc Xin COVID 19 chỉ yêu cầu 1 mũi tiêm, quý vị được coi là đã tiêm chủng đầy đủ sau 2 tuần kể từ khi tiêm. Vắc Xin COVID 19 của Johnson & Johnson’s Janssen chỉ cần tiêm một liều duy nhất.

Lưu ý: Nếu quý vị mới tiêm chưa đủ hai tuần hoặc vẫn còn cần được tiêm liều thứ hai, khi đó quý vị CHƯA được bảo vệ đầy đủ. Tiếp tục thực hiện các bước để bảo vệ bản thân và người khác cho đến khi quý vị được tiêm chủng đầy đủ (hai tuần sau liều cuối cùng.

VNPS hi vọng những kiến thức trên sẽ hữu ích cho quý vị. Chúc quý vị gặp nhiều may mắn và bình an trong đại dịch.

Nội dung này có hữu ích với bạn không?

 

Trả lời